Vì sao channel của Youtuber Nguyễn Thành Nam bị block?

Chính xác là channel bị tắt chức năng kiếm tiền (không kiếm tiền được nữa).

Tôi từng nhận định 3 kênh của NTN mỗi tháng có thể kiếm được vài trăm triệu VNĐ. Nhưng từ lâu tôi cũng đã đoán trước rằng sẽ có những chuyện tương tự như vậy xảy ra ở VN. Và tất nhiên là không chỉ kênh của NTN….
Lý do vì sao?

Hãy bỏ qua chuyện re-up, ăn cắp bản quyền của nhiều người làm youtube ở VN. Hãy nghĩ đến nguyên nhân sâu xa hơn tí: Thương mại điện tử ở VN không phát triển!

Văn hoá VN khi mua hàng thì chúng ta thường đến tận nơi để biết được chất lượng, thực tế nó như thế nào vì chất lượng rất hên xui. Còn ở những nước phát triển, người ta không có thời gian nên thường mua hàng online. Chắc bạn cũng biết Amazon, eBay… ?

Lý do người VN không mua được hàng Amazon, eBay? Vì hàng tới sân bay là bị rạch, mất, hư hỏng các thứ + chính sách thuế, cơ chế của VN cũng không phù hợp với các nước tư bản (Amazon… từ đâu thì bạn chắc đã biết) nên từ lâu người VN mỗi khi mua hàng nước ngoài là phải nhờ người thân, cty trung gian hoặc đưa “lậu” về VN.

Tạm gác chuyện chất lượng hàng hoá, chuyển sang chuyện các công ty, doanh nghiệp bỏ tiền ra cho youtube để quảng cáo trên các video có lượng view cao.

Nếu bạn xem một video bóng đá, có thể bạn sẽ bắt gặp những quảng cáo về đồ dùng, dụng cụ thể thao, quần áo thể thao….

Nếu bạn đang xem một video về ẩm thực, bạn có thể sẽ bắt gặp những quảng cáo của các cty về thực thẩm, các cty đồ bếp, gia dụng …

Còn đối với video của NTN (và nhiều channel giải trí khác ở VN hiện nay) Youtube nên chèn quảng cáo gì vào? Thật là khó phải không? Vì những video vui, troll của NTN nhắm đến mục tiêu là những người trẻ ở độ tuổi học sinh là chính.
Chuyện Youtube chọn thể loại quảng cáo đã khó rồi, chuyện các em nhỏ này xem quảng cáo rồi đặt mua online càng là chuyện rất khó xảy ra (tiền đi học, chơi game còn không đủ thì mua cái gì?).

Youtube phải trả một số tiền lớn cho NTN mỗi tháng trong khi kênh của NTN lại không có nội dung phù hợp với nhãn hàng, sản phẩm mà các cty cần quảng cáo. Nên việc Youtube tắt tính năng kiếm tiền của kênh NTN là chuyện tôi đã đoán trước từ lâu mặc dù rất nể phục anh này về khoản làm Youtube. Hy vọng kênh sẽ trở lại trong thời gian sớm nhất với những video hay hơn. Nhưng rất có thể là NTN sẽ tạo kênh mới và dùng kênh cũ (3M subscribers) để quảng bá, hỗ trợ cho kênh mới.
Tôi thì xem việc làm video rồi up lên Youtube là giải trí thôi nên cũng không phải bận tâm lắm chuyện này.
Tôi cũng hy vọng qua sự việc này thì những ai có ý định, hoặc đã và đang kiếm tiền từ youtube nên có cách làm video phù hợp, cần nhiều sự sáng tạo hơn.

Qua điều này cũng cho thấy sự sòng phẳng và công bằng, nếu tôi (Youtube) trả tiền cho anh (channel) thì anh phải làm gì đó cho tôi. Còn nếu anh không giúp tôi quảng cáo hiệu quả thì tại sao tôi phải trả tiền cho anh?